Craft system 11/12/2018

View : 845

สร้างงานสร้างอาชีพ ระบบ Craft การผลิตโฉมใหม่!!

     หลังจากอัปเดตแพทช์ V.77 ของเกม TERA Online ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบ Craft หรือระบบสายอาชีพ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนสมดุลของไอเทมวัตถุดิบเป็นรูปแบบใหม่ และสายอาชีพการผลิตเพิ่มขึ้นมาอีกสายหนึ่ง นั่นคือ Food และยังคงต้องย้ำกันอีกครั้ง สำหรับผู้เล่นใหม่ ใน 1 ตัวละครนั้น สามารถเป็น Craft Master ได้เพียง 1 สายเท่านั้น หากเพื่อนๆ อยากเป็น Master Craft ของทุกสายอาจจะต้องสร้างตัวละครมากถึง 5 ตัว และแพทปัจจุบันสามารถคราฟท์เป็นขั้น Artisan ได้อีก 1 สาย

ระดับของสายอาชีพ (Rank of Craft)

     การ Craft หรือสายอาชีพการผลิตของ TERA จะแบ่งเป็น 3 ระดับ และเมื่อถึงจุดที่กำหนด ก็จะมีการสอบเลื่อนขั้นเพื่อสร้างวัตถุดิบที่มีระดับสูงขึ้น

ขั้น Basic – เป็นการ Craft ระดับต่ำ นำวัตถุดิบหาได้ทั่วไปมาผลิต เพื่อเน้นได้รับ Exp ของการ Craft

ขั้น Artisan – เป็นการ Craft ระดับกลาง เพื่อเป็นการต่อยอดวัตถุดิบบางอย่าง ไปในระดับสูง

ขั้น Master – เป็นการ Craft ระดับสูง ไม่ว่าจะเป็น Craft อาหารบัฟ และวัตถุดิบต่าง ๆ

สาย Craft มีทั้งหมด 5 สาย ดังนี้ได้แก่

     Alchemy Craft – เป็นการผลิตวัตถุดิบเกี่ยวกับ ยาเพิ่มพลัง,อัญมณีต่างๆ, สีย้อม และวัตถุดิบที่ช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จในการผลิต

     Refining Craft – เป็นการผลิตเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการเสริมแกร่งอุปกรณ์ ประเภทอาวุธและชุดเกราะต่างๆ และยังมีอุปกรณ์สำหรับเพิ่มอัตราในการเก็บเกี่ยวอีกด้วย

     Manufacturing Craft – เป็นการผลิตเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการเลื่อนขั้นเครื่องประดับต่างๆ และยังมีไอเทมใหม่เช่น เหยื่อตกปลา และหน้ากากตกปลา

     Etching Craft – เป็นการผลิตเกี่ยวกับใบผนึกมนต์ ที่ช่วยเพิ่มค่าสถานะพิเศษให้กับอุปกรณ์สวมใส่ หรืออาวุธของตัวละคร ทำให้ตัวละครมีค่าความสามารถเพิ่มหรือเก่งขึ้น

     Food Craft – เป็นการผลิตเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยเพิ่ม ค่าความสามารถของตัวละครต่างๆ อาทิเช่น เพิ่มคริติคอล,พละกำลัง, HP หรือ MP เป็นต้น

วิธีการหาวัตถุดิบต่างๆ

     วัตถุดิบต่างๆ เช่น แร่ ต้นไม้ ผลึก และ ปลาจะมีให้เก็บตามแผนที่ต่าง ๆ (ปลาต้องตกเอาในจุดที่มีสัญลักษณ์รูปปลา สังเกตได้ใน Mini Map ซึ่งที่ตกปลาแต่ละแห่ง ปลาจะไม่เหมือนกัน) และเกมนี้จะมีค่าพลังงานการผลิต ในเวลาการทำงานฝีมือต่างๆ ซึ่งจะมีค่าพลังงานการผลิตสะสมสูงสุดอยู่ที่ 4,000 แต้ม

วิธีการ Craft หรือการผลิต

     ในการผลิตแต่ละครั้งนั้นจะได้รับแต้มทุกครั้ง โดยที่แต้มที่ได้รับนั้นจะแตกต่างกันไป บางวัตถุดิบอาจจะผลิตแล้วได้ 1 แต้ม บางวัตถุดิบอาจจะผลิตได้ 5 แต้ม และเมื่อเราผลิตไปเรื่อยๆ แต้มก็จะสูงขึ้นจนถึงการสอบเลื่อนขั้น เพื่อที่จะให้ตัวละครสามารถผลิตวัตถุดิบขั้นสูง ซึ่งในการผลิตแต่ละชิ้นนั้น จะมีโอกาสที่เราได้รับได้ไอเทม 2 ชิ้น จากปกติ 1 ชิ้น อีกด้วย เรียกว่าผลิตติดคริติคอล

  1. คุยกับ NPC ที่ต้องการผลิต ในแต่ละสาย ซึ่ง 1 ตัวละคร สามารถสอบเลื่อนเป็นขั้น Master ได้เพียง 1 สายเท่านั้น และเป็น Artisan ได้อีก 1 สาย
  2. ให้ทำการซื้อสูตรการผลิต ในสิ่งที่เราอยากจะผลิต ให้กดใช้ก็จะทำให้เราสามารถผลิตไอเทมชิ้นนั้นได้
  3. กดปุ่ม J เพื่อเปิดหน้าต่างการผลิตไอเทม ซึ่งจะมืรายละเอียดทั้งหมดบอกว่า ต้องการอะไรบ้างในการผลิตวัตถุดิบ

         สูตรการผลิต จะมีรายละเอียดบอกว่าต้องการวัตถุดิบอะไร และแต้มทักษะงานฝีมือการผลิตต้องอยู่ที่ขั้นไหน ซึ่ง NPC ขายไอเทมสำหรับการผลิต จะยืนอยู่ข้างๆ คนขายสูตรการผลิต

    กด J เพื่อทำการผลิตอุปกรณ์ หรือวัตถุดิบที่เราต้องการได้เลย

    อย่าลืมเช็คค่าพลังงานการผลิต ในการผลิตแต่ละครั้งด้วย ซึ่งพลังงานตรงนี้สามารถฟื้นฟูขึ้นเองตามเวลา หรือสามารถใช้ยาเพื่อเพิ่มได้

วิธีการสอบเลื่อนขั้น

การสอบเลื่อนขั้นจะต้องมีแต้มทักษะงานฝีมือให้ถึงกำหนดก่อน โดยการสอบจะแบ่งเป็นสองช่วงได้แก่

Basic > Artisan > และ Artisan > Master

 การสอบจากขั้น Basic > Artisan ต้องมีแต้มทักษะงานฝีมือ สะสมถึง 500 แต้ม

การสอบจากขั้น Artisan > Master ต้องมีแต้มทักษะงานฝีมือ สะสมถึง 300 แต้ม

เมื่อมีแต้มทักษะงานฝีมือถึงที่กำหนด ให้กดปุ่มเลื่อนขั้น

จากนั้นทำการผลิตตามที่กำหนดให้ได้แต้มสอบเลื่อนขั้น ตามที่กำหนดก็จะสอบผ่าน